Lời Hay Ý Đẹp
Latest topics
» Tự học lập trình IOS trong vòng 24h
by kenanh 27/1/2014, 22:28

» xin tài liệu một số môn học
by nguyentvvan 21/8/2013, 21:34

» [Thảo luận] Bài toán đong nước
by giathinh9x 9/1/2013, 22:39

» Học Marketing Online, Học Chuyên viên Internet Marketing Online tại iNET
by NIIT-iNET 19/6/2012, 14:23

» Học PHP nâng cao, Học lập trình web với PHP nâng cao tại học viện iNET
by NIIT-iNET 19/6/2012, 14:22

» Học PHP, học lập trình web với PHP tại iNET vào ngày 19/07/2012
by NIIT-iNET 19/6/2012, 14:20

» PHIÊN BẢN MỚI CHO THIÊN ĐƯỜNG CÁ Ô LA LA !!!
by todaytv 13/3/2012, 15:35

» [hot] game khu vườn địa đàng phiên bản mobile của KVTM
by trantinh1713 3/1/2012, 15:20

» Đề tham khảo (update phút 90)
by ndc_2209 29/12/2011, 10:26

» Học bổng Lời Dịch tuần này.
by tienganh123 1/11/2011, 13:13

» [Thảo luận] Quản lý phân công giảng dạy PTTH
by huyquang0510 5/10/2011, 09:52

» Học tiếng Nhật - Top Globis
by tuquynh 21/9/2011, 10:35

» Học tiếng Nhật - Top Globis
by tuquynh 8/8/2011, 11:19

» Order Imitrex Online
by Khách viếng thăm 4/8/2011, 18:46

» Speeds Caffeine Metabolism Up
by Khách viếng thăm 4/8/2011, 18:12

» Skin For Good Caffeine
by Khách viếng thăm 3/8/2011, 14:54

» Cheap Pvc Figures
by Khách viếng thăm 1/8/2011, 19:32

» Action Rapid Onset Zolpidem Of
by Khách viếng thăm 31/7/2011, 01:13

» TUYỂN NHÂN VIÊN KINH DOANH ( làm việc tại văn phòng )
by canhkientp 5/7/2011, 14:59

» Demo + Vài điểm thảo luận về LINQ - Nhóm 7
by ChuongTienPhat 3/7/2011, 12:19


Internet căn bản và lý thú [1]

Go down

Internet căn bản và lý thú [1]

Bài gửi by ChuongTienPhat on 18/5/2008, 13:35


Internet căn bản và lý thú

(Báo TH&ĐS)
Chẳng bao lâu nữa, Việt Nam sẽ hoà mạng Internet. Nhiều bạn còn chưa biết HTML, Home page... là gì. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số khái niệm về mạng máy tính toàn cầu này
Địa chỉ
Những nhà cung cấp thông tin và các cục điện tử phân biệt nhau qua địa chỉ Internet của họ. Địa chỉ của các nhà cung cấp đa phương tiện như FOCUS-Online (một dịch vụ thông tin quốc tế) luôn bắt đầu bằng dãy chữ cái "http://" ví dụ như http://www.focus.de. Ngược lại, ký hiệu "@" trong địa chỉ dùng để chỉ một bưu cục điện tử, ví dụ, "threeC@netnam2.org.vn" là địa chỉ của công ty 3C trong mạng Netnam của Việt Nam.
Nhà cung cấp dịch vụ (Internet Service Provider - ISP)
Những người có máy PC đang muốn tìm cách kết nối vào mạng dữ liệu toàn cầu sẽ đạt được mong ước của mình nhờ các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Họ sẽ cung cấp các phần mềm cần thiết và thiết lập các đường kết nối vào mạng với một cước phí nào đó. ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có provider thực sự. Nhiều công ty đang hy vọng được cấp giấy phép để cung cấp dịch vụ, ví dụ như FPT với mạng "Trí tuệ Việt Nam", Trung tâm Thông tin Thương mại Việt Nam thuộc Bộ Thương mại với mạng "Vitranet" hay Viện Công nghệ Thông tin Quốc gia với VAREnet.
Băng thông
Các chuyên gia dùng băng thông để chỉ lượng dữ liệu có thể được truyền đi trong một khoảng thời gian xác định. Băng thông được tính theo đơn vị Bit trên giây (bps).
Các trường đại học trên thế giới có thể nối kết hết sức nhanh chóng vì họ sử dụng các đường kết nối Internet tốc độ cao (155Mbps). Nhưng người sử dụng cá nhân chỉ đạt được tốc độ 28.800 bps. Trong thực tế, cả hai con số trên chỉ là lý thuyết. Băng thông thực sự thường bị giảm một cách đáng kể do tình trạng tắc nghẽn dữ liệu trên mạng. ở Việt Nam hiện nay băng thông trên nguyên tắc có thể đạt tới 33.600 bps. tuy nhiên lý thuyết và thực tiễn vẫn còn cách nhau khá xa. Chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian trước khi các đường kết nối này thực sự phát triển.
Người mới bắt đầu
Đừng sợ mình là người mới nhập cuộc: Gần một nửa số người đang sử dụng Wordl Wide Web (WWW) là người mới bắt đầu hoặc biết sử dụng chưa quá một năm, đó là kết quả điều tra của các nhà nghiên cứu thị trường ở Hamburg, Cộng hòa Liên bang Đức. Những người mới bắt đầu tham gia mạng chỉ phải trả tiền cước phí điện thoại chứ không phải trả bất cứ một phí dịch vụ nào khác. Hầu hết tất cả các ISP trên thế giới đều có dịch vụ này. Hy vọng các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam cũng sẽ dành cho những người mới sử dụng mạng trực tuyến một thời gian thử nghiệm miễn phí để họ có thể luyện tập cách tìm thông tin trên mạng.
Hệ điều hành (Operating system)
Hệ điều hành - chương trình lõi của mỗi máy tính - chỉ đóng một vai trò phụ trong Internet. Đó là do Giao thức Internet (Internet Protocol - IP) điều phối cách trao đổi dữ liệu giữa các máy tính trong mạng không đòi hỏi một hệ điều hành đặc biệt nào. Nhờ có đặc điểm này, cả các máy tính chạy trong Windows lẫn các máy Macintosh đều có thể kết nối vào mạng này. Tuy nhiên, các trình duyệt Web cài đặt trên các hệ máy này phải tương thích với máy.
Trình duyệt Web (Browser)
Không có trình duyệt thì không thể làm được gì trong World Wide Web (WWW). Chương trình điều khiển dễ sử dụng này hiển thị các hình ảnh và văn bản, chạy các đoạn video hoặc âm thanh. Các thao tác nhấn phím chuột sẽ dẫn đến nhiều thông tin khác nữa. Những đại diện nổi tiếng nhất của các trình duyệt Web là Microsoft Internet Explorer và Netscape Navigator. Giao diện đồ họa của những chương trình này giúp cho người sử dụng Internet có thể lướt trên biển dữ liệu. Nhấn chuột vào các nút Tiến (Foward) - Lùi (Backward), người dùng có thể lật các trang Web. Các trình duyệt Web có thể xây dựng các trang màn hình từ các lệnh của ngôn ngữ lập trình Web, HTML, gửi thư điện tử và hỗ trợ dịch vụ điện thoại qua Internet. Qua các phần mềm bổ sung (Plug-in), phạm vi sử dụng của trình duyệt Web không ngừng được mở rộng. Để tận dụng các đặc tính của các chương trình này, các nhà cung cấp thông tin thường xây dựng các trang Web phù hợp với trình duyệt Web của Microsoft hay Netscape.
Thư viện
Các thư viện nổi tiếng như Thư viện Quốc hội Mỹ từ lâu đã mở các chi nhánh điện tử trong mạng dữ liệu. Các chi nhánh này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tìm được sách bằng cách tra cứu theo danh mục tên. Tuy nhiên chúng không thể cung cấp toàn văn cuốn sách. Còn lâu người ta mới có thể đọc được tất cả các tác phẩm qua máy tính và mạng dữ liệu.
Tán gẫu (Chat)
Những người tham gia trực tuyến có thể bàn luận và tranh cãi với nhau bằng cách dùng Chat, nơi trò chuyện trên mạng dữ liệu. Trong khi một số nhà cung cấp như CompuServer duy trì một khu vực riêng cho Chat thì Internet Relay Chat (IRC) lại dành cho tất cả mọi người. Hãy học cách hiểu nhau qua bàn phím. Ai muốn nói điều gì thì phải gõ lên bàn phím; người đối thoại cũng trả lời theo cách này. Ngôn ngữ chính thức sử dụng trên mạng là tiếng Anh. (Xem thêm bài phỏng vấn Bill Gates ở trang 62 TH & ĐS kỳ này).
Máy tính
Nhân tố quan trọng nhất để kết nối với Internet là máy tính - PC sử dụng Windows hay Macintosh đều được. Tuy nhiên, cấu hình máy phải tương đương với trình độ kỹ thuật hiện nay. Các mẫu máy cũ, do khả năng thấp có thể không sử dụng được hết các chức năng đa phương tiện. Nên sử dụng các PC Pentium Internet chấp nhận cả PC và Mac hoặc PowerPC nến dùng hệ máy Mac. Modem nên có tốc độ 28,8Kbps. (Hiện nay đã xuất hiện các modem có tốc độ cao hơn (56Kbps) - xem TH & ĐS số tháng 7/1997).
Không gian điều khiển (Cyberspace)
Trong thuật ngữ máy tính, cụm từ thời thượng "không gian điểu khiển" dùng đẻ chỉ thế giới của mạng trực tuyến. Các diễn đàn không gian điều khiển đóng vai trò như những điểm gặp gỡ điện tử cho mọi người làm quen nhau thông qua mạng toàn cầu và trao đổi thông tin với nhau.
Các nhà nghệ sĩ và kỹ sư định nghĩa khái niệm "không gian điều hiển" theo một cách khác. Họ dùng từ này để chỉ các chương trình ứng dụng hiện thực ảo, loại chương trình nhờ các kính ba chiều mang lại cho người sử dụng ấn tượng không gian thực có chiều sâu.
Vùng (Domain)
Các tên vùng giúp người ta dễ dàng xác định địa chỉ trên Internet. Phần cuối cùng của tên vùng - chẳng hạn như ".uk" hoặc ".vn" chỉ vùng ở mức cao nhất và cho biết về vị trí hay địa điểm đặt máy tính trong mạng (".vn" = Việt Nam). Các phần đứng trước chỉ vùng con sẽ cung cấp những thông tin bổ sung giúp người sử dụng tìm đến đúng địa chỉ mình cần.
... to be continue ==>
:lol!:


Được sửa bởi tranhoainam ngày 19/7/2008, 20:38; sửa lần 1. (Reason for editing : size font nhỏ)

_________________
Nếu Khách viếng thăm đọc được một bài viết có ích,
hãy cảm ơn bằng một bài viết có ích khác,
cùng nhau góp tay xây dựng diễn đàn lớp 07CK2 nhé.


http://chutiephat.vn.vc
avatar
ChuongTienPhat
Admin
Admin

Nam
Tổng số bài gửi : 978
Age : 28
Registration date : 17/12/2007

http://360.yahoo.com/ztienphat2709z

Về Đầu Trang Go down

Re: Internet căn bản và lý thú [1]

Bài gửi by ChuongTienPhat on 18/5/2008, 13:39

Tải xuống (Download)
Trong quá trình tải xuống, các chương trình hay các tệp dữ liệu trên mạng Internet được sao chuyển về máy tính riêng của người dùng. Trong trình duyệt Web, để làm điều này chỉ cần đến thao tác nhấn phím chuột thông thường.
Thông tin trên mạng rất phong phú. Bạn có thể tìm được từ chi tiết cuộc đo tài giữa Gary Kasparov và Deep Blue đến tiểu sử những người nổi tiếng trong lịch sử. Nếu bạn truy cập vào các địa chỉ có dạng "http://www.shareware.com", bạn có thể tin chắc là sẽ kiếm được rất nhiều phần mềm miễn phí.[/size]
Tiền điện tử (E-cash)
Những người khổng lồ trong lĩnh vực thẻ chất dẻo VISA và Mastercard, nhờ một phương pháp mã hóa đã làm cho việc lưu chuyển tiền tệ trên Internet trở nên an toàn. Tháng Sáu năm ngoái, các công ty này đã cùng với các công ty lớn trong ngành máy tính như Microsoft, IBM và Netscape thỏa thuận về một chuẩn phần mềm chung "SET" (Secure Electronic Transaction - giao dịch điện tử an toàn). Phương pháp này biến đổi số thẻ tín dụng mà người dùng gõ vào thành những ký hiệu mà những người khác trên mạng không thể đọc được. Máy tính của nhà kinh doanh sẽ chuyển chuỗi các bit đã được mã hóa tới máy của công ty phát hành thẻ, máy này giải mã các dữ liệu nhận được và ghi lại số lượng tiền.
Thư điện tử (E-mail)
Lưu thông thư điện tử là ứng dụng Internet phổ biến nhất trên thế giới. Tám mươi phần trăm người sử dụng mạng gửi thư điện tử đến cho những người khác trong mạng trực tuyến. Theo đánh giá của các chuyên gia, mỗi năm, trên toàn thế giới có gần một tỷ thông điệp được trao đổi qua lại. Ưu điểm so với bưu điện truyền thống là hiển nhiên: So với người anh em bằng giấy của nó, thư điện tử rẻ hơn (người sử dụng chỉ phải thanh toán tiền điện thoại trong nước) và nhanh hơn (từ Singapore đến New York chỉ mất vài giây đồng hồ).
Điểm truy nhập (Access point)
Mạng Web có hàng trăm ngàn điểm truy nhập ở khắp nơi trên thế giới. Thông tin lưu chuyển từ điểm này tới điểm khác như thể chạy trên một "xa lộ". Người sử dụng có thể dùng modem để kết nối với Internet bằng cách quay số điện thoại của một điểm truy nhập. Khi làm như vậy, bạn chỉ phải thanh toán tiền điện thoại. Do đó, điểm truy nhập nằm càng gần máy tính của bạn thì giá tiền điện thoại càng rẻ. Nếu điểm truy nhập nằm trong nước, bạn cũng chỉ phải trả cước phí điện thoại nội hạt ngay cả trong trường hợp bạn gọi điện thoại quốc tế. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay, do mạng Internet chưa phát triển, người sử dụng còn phải trả một lần cước phí nối Việt Nam với thế giới.
Tìm kiếm (Searching)
Trên Internet hầu như có tất cả mọi thứ, chỉ trừ thư mục nội dung. Ai muốn tìm thông tin thích hợp trong số lượng 120 triệu trang Web hiện nay thì nên tìm đến các dịch vụ trợ giúp điện tử. Nhu cầu tìm kiểm này mỗi ngày một tăng vì mỗi tháng có thêm khoảng mười triệu trang mới ra đời. Hai chương trình tìm kiếm được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay là: Yahoo! (http://www.yahoo.com) và Magellan (http://www.mekinley.com)
Bức tường lửa (Firewall)
Vào năm 1987, các báo lớn chạy những hàng tít dài giật gân về một tay bẻ khóa điện tử ở Hamburg, CHLB Đức. Gã trộm này đột nhập qua đường dây điện thoại từ câu lạc bộ máy tính Chaos vào các máy tính của NASA, cơ quan chuyên trách thám hiểm không gian Mỹ.
Ngày nay các chính phủ, các nhà quản lý, các ngân hàng chặn đường vào mạng máy tính của họ bằng những hệ thống firewall được tổ chức hoàn hảo. Khi chạm tới những "bức tường lửa điện tử" ấy, những kẻ tội phạm chuyên trộm dữ liệu sẽ bị "bỏng tay" theo nghĩa bóng của từ này. Những phần mềm sử dụng nhiều thủ thuật hoặc các thiết bị phần cứng sẽ bảo vệ các thông tin tuyệt mật bằng các phương pháp xác minh tinh vi và việc kiểm soát từng byte dữ liệu.
FTP (File Transfer Protocol - Giao thức chuyển tiếp)
Nên nhớ, FTP không phải FPT (Công ty Phát triển Đầu tư Công nghệ!). Đây là chương trình và tệp dữ liệu - ước tính dung lượng có tới 10.000 Gigabyte được sắp xếp khoa học trên các máy tính FTP chuyên dùng trong mạng Internet và sẵn sàng phục vụ người sử dụng miễn phí. FTP đảm bảo việc sao chuyển tài nguyên dữ liệu điện tử giữa hai máy tính.
Diễn tả tình cảm
Bạn đang ở Hà Nội và tán gẫu với một người khác ở Tp Hồ Chí Minh. Bạn không nhìn thấy mặt anh ta. Vậy làm sao cho anh ta biết bạn đang vui hay buồn? Có một cách diễn tả tình cảm rất hay mà mọi người sử dụng mạng Web trên thế giới đều biết, đó là dùng các Smiley. Smiley là gì? Đó là các dấu hiệu diễn tả các trạng thái tình cảm khi hai người đang gẫu với nhau qua mạng.
Những người chuyên bẻ khóa điện tử (Hacker)
Những người bẻ khóa điện tử sử dụng kiến thức về máy tính của mình để vượt qua các cơ chế bảo vệ của các máy tính được nối mạng và truy tìm các thông tin bí mật. Từ một thám tử vô hại, hacker rất dễ biến thành một tội phạm chuyên trộm cắp dữ liệu. Một trong những hacker nổi tiếng nhất trên thế giới là Kevin Mitnick ở New York. Qua mạng Web, anh ta ăn cắp được mã số của 21.000 thẻ tín dụng. Nếu sử dụng tất cả những mã số này cùng một lúc, gã sẽ trở nên giàu có hơn cả Bill Gates. May mắn thay, tài năng máy tính người Nhật Shimomura đã phát hiện ra gã trộm này. Mitnick bị bắt năm 1985.
Các trường đại học
Học tập bên màn hình máy tính đã trở thành chuyện thường ngày ở các trường đại học Mỹ. Các sinh viên kết nối với Internet qua trường đại học của mình. Với các tài liệu hội thảo, thời khóa biểu hay bài tập về nhà theo đường truyền số liệu tới tay họ. Hy vọng một ngày nào đó các trường đại học Việt Nam sẽ làm được điều này.
Trang chủ (Homg page)
Ai cũng có thể có trang chủ riêng của mình trên mạng Web. Home page có hình ảnh văn bản, logo,.... các biểu tượng riêng cho công ty hoặc cá nhân người sử dụng. Làm điều này chẳng tốn kém gì cho bạn. Nếu bạn là giám đốc của một công ty xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, bạn có thể mô tả tất cả sản phẩm của bạn trên Internet. Nếu bạn may mắn có ai đó từ Milan, ý sẽ gửi đơn đặt hàng cho bạn, có cũng lại thông qua đường Internet! Đã từng có một chuyệt thật như đùa: một doanh nhân trẻ ấn Độ bị hụt vốn làm ăn. Anh ta bèn lập một home page, trong đó có hình ảnh một số bình gốm tuyệ đẹp do anh ta chế ra. Sáu tháng sau, anh ta trở nên giàu có!
HTML
Ngôn ngữ của Web có tên là HTML. Các trang Web rực rỡ màu sắc không phải được vẽ ra mà được lập trình bằng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (Hypertext Markup Language).


Được sửa bởi tranhoainam ngày 19/7/2008, 20:42; sửa lần 1. (Reason for editing : size font nhỏ)

_________________
Nếu Khách viếng thăm đọc được một bài viết có ích,
hãy cảm ơn bằng một bài viết có ích khác,
cùng nhau góp tay xây dựng diễn đàn lớp 07CK2 nhé.


http://chutiephat.vn.vc
avatar
ChuongTienPhat
Admin
Admin

Nam
Tổng số bài gửi : 978
Age : 28
Registration date : 17/12/2007

http://360.yahoo.com/ztienphat2709z

Về Đầu Trang Go down

Re: Internet căn bản và lý thú [1]

Bài gửi by tranhoainam on 18/5/2008, 20:52

Cảm ơn Phát nhiều :) nhưng kích thước chữ còn hơn nhỏ.
avatar
tranhoainam
Admin
Admin

Nam
Tổng số bài gửi : 1006
Age : 28
Location : ngoài đường :((
Registration date : 17/04/2008

http://86com.org (coming soon)

Về Đầu Trang Go down

Re: Internet căn bản và lý thú [1]

Bài gửi by Khách v on 2/6/2008, 02:13

chà pac Phát cung chiu nghien cuu wa ha

Khách v
Khách viếng thăm


Về Đầu Trang Go down

Re: Internet căn bản và lý thú [1]

Bài gửi by Khách v on 1/7/2008, 17:58

uhm`. Nhung chu hoi nho day Phat oi!
Ong gui lai chu to hon de anh em doc di

Khách v
Khách viếng thăm


Về Đầu Trang Go down

Re: Internet căn bản và lý thú [1]

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết